PCCC Tân Thời Đại

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột đơn giản dễ sử dụng nhất

Để đảm bảo việc chữa cháy an toàn và hiệu quả, trước tiên bạn phải biết cách sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Trong bài viết hôm nay PCCC Tân Thời Đại sẽ nêu đặc điểm, cấu tạo cơ bản của các loại bình chữa cháy dạng bột, đồng thời tư vấn cho  bạn cách sử dụng bình chữa cháy bột khô an toàn và hiệu quả. 

Bình chữa cháy dạng bột là gì?  

Bình chữa cháy dạng bột là loại bình chữa cháy dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đám cháy lớn hoặc phức tạp thì không nên sử dụng bình chữa cháy bằng bột vì mức độ nguy hiểm đã được cảnh báo và cần phải có đội cứu hỏa chuyên nghiệp để dập tắt đám cháy. 

Bình chữa cháy dạng bột là loại bình chữa cháy dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ

Bình chữa cháy dạng bột được phân biệt với bình chữa cháy bằng khí bằng ký hiệu mã số ở bên ngoài bình. Bình chữa cháy dạng bột thường có ký hiệu ban đầu là MFZ-4/8/35 (bình chữa cháy BC) và MFZL-8/4/35 (bình ABC). 

Một bình chứa điển hình chứa bột NaHCO3 khô với nồng độ 80% và chất đẩy bao gồm khí trơ, không cháy. Cấu tạo của bình chữa cháy dạng bột thường bao gồm một bình kim loại được sơn màu đỏ và gắn đồng hồ đo áp suất ở cổ bình. Dạng chai nhẹ chứa 4kg bột và tổng trọng lượng chỉ 5,5kg-6kg, rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Đặc điểm của bình chữa cháy dạng bột 

Như đã đề cập ở trên, bình chữa cháy dạng bột được sử dụng rộng rãi trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư, nhà máy và các khu vực khác có thể xảy ra  hỏa hoạn. 

Khi sử dụng bình chữa cháy bột khô, bột NaHCO3 trong bình bị đẩy ra ngoài và phản ứng với nhiệt độ cao tạo ra CO2, tạo thành một lớp khí CO2 bao phủ các đám cháy nhỏ và ngăn không cho khí O2 duy trì ngọn lửa. Điều này sẽ giúp nhanh chóng dập tắt đám cháy. 

Thông tin về bình chữa cháy dạng bột 

Bình chữa cháy bột là  loại bình chữa cháy có chứa khí N2 làm chất đẩy và bột phun để dập tắt đám cháy. Tùy thuộc vào loại bình chữa cháy, nó có thể dập tắt các đám cháy  rắn, lỏng, khí dễ cháy, và các đám cháy thiết bị điện.

Cấu tạo chung của bình chữa cháy dạng bột 

Bình chữa cháy dạng bột có thân hình trụ, màu đỏ đặc trưng và được ghi rõ nhà sản xuất bình chữa cháy cũng như các thông số kỹ thuật. Nó chứa bột khô. Khí đẩy được nén trực tiếp vào bình hoặc vào chai lắp bên trong bình. Cụm van xả được lắp phía trên miệng bình cùng với khóa van và đồng hồ đo áp lực. Đầu phun và loa phun được gắn vào cụm van xả.  

Cấu tạo chung của bình chữa cháy dạng bột
Cấu tạo chung của bình chữa cháy dạng bột

Nguyên lý bình chữa cháy dạng bột 

Van đóng/mở và phương pháp đóng/mở khác nhau tùy theo loại bình chữa cháy dạng bột. Khi van mở, bột khô trong bình được nguyên tử hóa bởi lực nén của khí nén (có thể được nén trực tiếp cùng với bột hoặc được nén vào một chai riêng) thông qua hệ thống ống dẫn. Việc phun bột này lên ngọn lửa sẽ ngăn chặn phản ứng cháy và cách ly các vật liệu dễ cháy khỏi oxy trong không khí. Đồng thời ngăn chặn hơi khí dễ cháy xâm nhập vào khu vực cháy và dập tắt đám cháy. 

Dấu chai bột 

Ký hiệu  bình chữa cháy thường là: ABC-2; ABC-4; ABC-8 hoặc BC-2; BC-4; BC-8 hoặc MFZ2, MFZ4, MFZ8, MFZ35 hoặc MFZL2, MFZL4, MFZL8, MFZL35. 

Các chữ  A, B, C biểu thị khả năng dập tắt các đám cháy khác nhau của bình chữa cháy. Hỏa hoạn được phân loại thêm. 

 • Đám hỏa hoạn A: Xử lý các đám cháy rắn như gỗ, bông, vải và dệt may. 
 • Đám hỏa hoạn B: Xử lý các đám cháy chất lỏng như xăng, cồn, rượu. 
 • Đám hỏa hoạn C: Các vụ cháy gas được xử lý tương tự như cháy gas (khí đốt hóa lỏng), v.v. 

Các số 2, 4, 8 biểu thị khối lượng bột nạp vào thùng tính bằng kilôgam.

Đặc tính kỹ thuật

Ký hiệuTrọng lượng bột (kg)Áp lực khí nén ở 20 độ C (MPa)Thời gian phun (giây)Cự ly phun(m) 
 
MFZ-2MFZ-4MFZ-82481,471,471,4788122,52,55 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột 

Bình chữa cháy dạng bột hiện nay có thể được chia thành bình chữa cháy xách tay loại nhỏ và bình chữa cháy loại xe đẩy lớn. Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột: 

Đối với bình chữa cháy xách tay

Mang bình đến hiện trường đám cháy, giữ khoảng cách giữa bình và đám cháy khoảng 1,5 m, tháo chốt hãm kẹp chì, hướng đầu vòi về hướng gió và hướng vòi phun vào nguồn phát sinh đám cháy. 

Bóp van để bơm bột vào lửa. Tùy thuộc vào loại và áp suất của bình, bạn có thể rút ngắn khoảng cách đến đám cháy và dập tắt đám cháy nhanh chóng bằng cách di chuyển vòi phun qua lại. 

Bình chữa cháy dạng bột xe đẩy 

Khi cháy xảy ra, đẩy bình về phía đám cháy và kéo vòi rulo để xả bột ra bên ngoài. Tháo chốt hãm kẹp chì, kéo van chính ở miệng bồn vuông góc với mặt đất, bóp cò và hướng vòi phun vào nguồn lửa. Chú ý khoảng cách giữa bình chữa cháy và ngọn lửa để tránh bình chữa cháy  tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ cao.  

Lời khuyên khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột

 • Bình chữa cháy thích hợp  để dập tắt những đám cháy mới, ngăn chặn đám cháy lan sang các khu vực lân cận và ngăn chặn đám cháy lan rộng. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đảm bảo mua đúng loại bình chữa cháy cho căn phòng của mình. 
 • Hiểu rõ chức năng của bình chữa cháy và cách sử dụng bình chữa cháy bột khô. 
 • Khi phun bột nên phun theo hướng  gió để tránh bị thổi bay và làm giảm tác dụng chữa cháy. Giữ bình  thẳng đứng khi phun. 
 • Lượng phun thay đổi tùy theo quy mô của đám cháy. Không sử dụng  bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng hoặc chưa được thay thế trong thời gian quy định. 
 • Khi chữa cháy xăng, dầu, hóa chất lỏng cần phun lên bề mặt để O2 không tiếp xúc với ngọn lửa. Không phun sâu xuống phía dưới vì chất lỏng có thể bắn tung tóe.
Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Phạm vi áp dụng 

 • An toàn khi sử dụng, đáng tin cậy, dễ sử dụng, dễ kiểm tra và có hiệu quả chữa cháy cao.  
 • Bình chữa cháy dạng bột ABC có thể sử dụng để dập tắt hầu hết các loại đám cháy rắn, lỏng, khí. 
 • Bình chữa cháy dạng bột BC cũng có thể dùng để dập tắt hầu hết các loại đám cháy chất lỏng và khí đốt, tuy nhiên hiệu quả không bằng đối với đám cháy chất rắn. 
 • Dập tắt đám cháy từ các thiết bị điện có điện áp đến 380V. 
 • Không sử dụng bình chữa cháy dạng bột để dập tắt các thiết bị có độ chính xác cao.
 • Bình chữa cháy dạng bột thích hợp sử dụng trong các đám cháy xăng dầu và sản phẩm dầu mỏ. 

Bảo quản và kiểm tra

 • Lắp đặt ở vị trí dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận, phù hợp cho việc chữa cháy.  
 • Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh  ánh nắng mạnh và bức xạ nhiệt, nhiệt độ tối đa là 50 độ C.  
 • Khu vực cần có mái che nếu phải lắp đặt bình chữa cháy dạng bột ở ngoài trời.
 • Cẩn thận khi di chuyển. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao hoặc rung động.  
 • Bình chữa cháy dạng bột cần được kiểm tra thường xuyên  theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc ít nhất ba tháng một lần. Nếu kim nằm dưới vạch xanh thì bạn cần nạp lại. 
 • Sau khi mở van, bình chữa cháy cần phải được nạp đầy. Trước khi nạp, tháo các bộ phận bị bịt kín, loại bỏ và làm sạch các bộ phận đã nhiễm bột.  
 • Nếu vẫn còn áp suất thì nên bóp từ từ van để giảm áp suất và cho khí thoát dần ra ngoài trước khi rút ra. Kim đồng hồ đo áp suất chỉ vào giá trị  O. Bạn sẽ nghe thấy tiếng rít khi mở nên dừng lại ngay và kiểm tra lại. 
 • Vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực trước khi nạp gas mới và sau 5 năm sử dụng. Nó có thể được sử dụng sau khi đạt cường độ yêu cầu từ 30MPa trở lên. 
 • Kiểm tra chất đẩy trên đồng hồ đo áp suất hoặc thang đo và so sánh nó với khối lượng ban đầu.  Kiểm tra lượng bột. Kiểm tra vòi phun và loa phun

Tân Thời Đại đơn vị cung cấp bình chữa cháy dạng bột uy tín chất lượng

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu cách sử dụng và bảo quản bình chữa cháy dạng bột. Đặc biệt tại các đô thị, cơ sở kinh doanh, chợ, nhà ở… nơi mà lực lượng, quân đội chữa cháy chuyên nghiệp còn “mỏng” và khó cơ động khi dập tắt đám cháy  thì phải có biện pháp tích cực để đảm bảo an toàn cháy nổ. Việc dập tắt ngay đám cháy bằng thiết bị chữa cháy tại chỗ là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất để ngăn chặn đám cháy quy mô lớn xảy ra.

Việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhà máy và  gia đình. PCCC Tân Thời Đại hiện đang cung cấp bình chữa cháy dạng bột cho hầu hết các gia đình, doanh nghiệp. Nhấc điện thoại ngay hôm nay và liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0977.701.112 – 0236.3.659.458  để nhận những ưu đãi tuyệt vời.

Thông tin liên hệ:

Công ty PCCC Tân Thời Đại