PCCC Tân Thời Đại

Hệ Thống Báo Cháy Tự Động Gồm Những Gì? 

Hiện nay, tự đồng hóa là xu hướng và là mục tiêu phát triển, đặc biệt là các thiết bị an ninh, thiết bị thông minh giúp cuộc sống con người ngày càng dễ dàng hơn. Hệ thống báo cháy tự động thông minh mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, như tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành dễ dàng và an toàn cho người dùng. Tân Thời Đại mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích để giúp bạn có thể lựa chọn và lắp đặt hệ thống báo cháy tự động hiệu quả.

Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Hệ thống báo cháy tự độnglà hệ thống thiết bị tự động phát hiện và báo cáo các vị trí cháy

Hệ thống báo cháy tự động (HTBCTD) là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và báo cáo các vị trí cháy (theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001). Hệ thống báo cháy tự động bao gồm trung tâm điều khiển báo cháy, đầu báo cháy (khói, nhiệt, lửa, beam) và các thiết bị ngoại vi khác (chuông, đèn, nút ấn).

Một hệ thống báo cháy tự động bao gồm 3 thành phần:

Trung tâm báo cháy

Nó thường được thiết kế dưới dạng một chiếc tủ chứa các thiết bị chính như bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ắc quy dự phòng.

Thiết bị đầu vào (thiết bị khởi đầu)

Đầu báo: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo gas, đầu báo cháy…

Công tắc khẩn cấp (nút nhấn khẩn cấp). 

Tủ trung tâm báo cháy

Thiết bị đầu ra

 • Bảng hiển thị phụ. 
 • Chuông báo động, còi báo động. 
 • Đèn cảnh báo, đèn thoát hiểm. 
 • Bộ quay số điện thoại tự động. 

Vai trò của hệ thống báo cháy tự động

 • Tự động phát hiện ra cháy một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong khu vực được hệ thống bảo vệ. 
 • Tự động truyền tín hiệu cảnh báo, tín hiệu chỉ dẫn, tín hiệu điều khiển từ các thiết bị ngoại vi của hệ thống báo cháy tự động để thực hiện nhiệm vụ cụ thể.
 • Đặc biệt là hệ thống được trang bị đầu báo khói còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là “cảnh báo” bằng cách phát hiện và báo cháy sắp xảy ra hoặc đám cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa.

Phân loại báo cháy tự động

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo đặc tính kỹ thuật của chúng.

 • Hệ thống báo cháy tự động khu vực (hệ thống báo cháy tự động thông thường/ Couventional fire alarm system): chuông báo cháy tự động có chức năng báo cháy cho các khu vực, địa điểm (có thể có một hoặc nhiều đầu báo cháy). Diện tích bảo vệ của một vùng có thể từ vài chục đến 2000 mét vuông (tùy theo đặc điểm của khu vực đó).
 • Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ (Addressable fire alarm system): Là hệ thống báo cháy tự động có thể báo cháy chính xác đến bất kỳ vị trí nào của từng đầu báo cháy riêng biệt (từng địa chỉ cụ thể). Phạm vi bảo vệ của thiết bị báo cháy chỉ giới hạn trong vài chục mét vuông (tùy thuộc vào loại đầu báo cháy).
 • Hệ thống báo cháy tự động thông minh: Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ đã phát triển thành hệ thống báo cháy thông minh (Intelligent fire alarm system). Đây là hệ thống báo cháy tự động, ngoài chức năng báo cháy theo địa chỉ thông thường còn có thể đo các thông số môi trường của khu vực lắp đặt báo cháy như: nhiệt độ, nồng độ khói, v.v.  ngưỡng tác động của đầu báo cháy có thể được thay đổi tùy theo yêu cầu của người thiết kế và lắp đặt.

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy

 • HTBCTĐ sử dụng đầu báo cháy khói: Là hệ thống báo cháy tự động dựa trên nguyên lý làm việc của các đầu báo cháy khói. Hệ thống này chủ yếu phát hiện sự gia tăng nồng độ khói trong khu vực được bảo vệ.
 • HTBCTĐ sử dụng đầu báo cháy nhiệt: Đây là hệ thống báo cháy tự động dựa trên nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy nhiệt. Hệ thống này chủ yếu phát hiện sự thay đổi nhiệt độ trong khu vực được bảo vệ. 
 • HTBCTĐ sử dụng đầu báo cháy ánh sáng: Nó hoạt động dựa trên nguyên lý chức năng của đầu báo cháy lửa. Hệ thống này chủ yếu phát hiện nồng độ tăng cường ánh sáng của đám cháy trong khu vực được bảo vệ.
 • HTBCTĐ sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: Đây là hệ điều hành dựa trên nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy hỗn hợp như sau: Đầu báo cháy nhiệt và khói; đầu báo cháy nhiệt và lửa. Hệ thống này chủ yếu phát hiện những thay đổi về các yếu tố môi trường trong khu vực được bảo vệ.

Các thiết bị báo cháy tự động hiện nay xét theo quan điểm tiêu thụ điện năng có thể thấy là 12V hoặc 24V. Nguyên lý hoạt động này có đặc tính kỹ thuật và chức năng cảnh báo giống nhau. Tuy nhiên, so với hệ thống báo cháy tự động 24V thì hệ thống 12V kém chuyên nghiệp hơn. Trung tâm báo cháy 12V chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống báo trộm yêu cầu bàn phím lập trình rất phức tạp. Mặt khác, hệ thống báo cháy 24V rất dễ lắp đặt và sử dụng vì chúng chuyên nghiệp ở khả năng chuyển tiếp tín hiệu và được nhà sản xuất lập trình sẵn nên không cần đến bàn phím lập trình.

Tân Thời Đại được công nhận là nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng tốt nhất trên thị trường

Tân Thời Đại – đơn vị cung cấp thiết bị báo cháy uy tín tại Đà Nẵng

Hiện nay có nhiều đơn vị đang nghiên cứu, chế tạo thiết bị báo cháy nổ. Trong số đó, Công ty TNHH Nhập khẩu – Sản xuất – Thương mại Tân Thời Đại được công nhận là nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng tốt nhất trên thị trường. 

Mục tiêu hàng đầu của Công Ty TNHH Một Thành Viên Tân Thời Đại là luôn luôn nghiên cứu khả năng ứng dụng của các thiết bị tiên tiến trong hệ thống thiết kế nhằm đưa hệ thống hoạt động ở chế độ an toàn và hiệu quả cao nhất. Mọi nhu cầu mua bán, lắp đặt, tư vấn vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Thông tin liên hệ: 

Công ty PCCC Tân Thời Đại 

Địa chỉ: 466 Mai Chí Thọ, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng 

Hotline: 0977.701.112 – 0236.3.659.458 

Email: thuytanthoidai@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/cungcapthietbipcccdanang 

Website: https://thietbipcccdanang.vn/