PCCC Tân Thời Đại

Quy Trình Xử Lý Khi Gặp Hỏa Hoạn Bạn Cần Nên Biết

Gần đây, báo chí đưa tin về nhiều vụ cháy đáng tiếc khiến nhiều người thiệt mạng. Vì vậy lúc này, người dân cần nâng cao kiến thức trong việc phòng chống cháy nổ cho bản thân và gia đình. Cách xử lý khi gặp hỏa hoạn chính là chìa khóa để bạn sống sót. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra cách dễ nhất để thoát khỏi đám cháy. Đồng thời, thiệt hại được giảm thiểu.

Xử lý khi gặp hỏa hoạn 

Thiệt hại có thể được giảm thiểu nếu đám cháy được phát hiện sớm và dập tắt nhanh chóng, chính xác ở giai đoạn đầu.

Ngược lại, nếu phát hiện đám cháy quá muộn và xử lý khi gặp hỏa hoạn không đúng cách, đám cháy có thể lan rộng và gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, cần thực hiện các bước sau:

Nếu phát hiện cháy nổ, hãy bình tĩnh

Điều đầu tiên cần nhớ là luôn giữ bình tĩnh. Hoảng loạn chỉ khiến bạn kém tỉnh táo và không thể giải quyết vấn đề.

Nếu phát hiện cháy, nổ phải xác định ngay nguồn gốc cháy. Và ngay lập tức nghĩ đến những gì bạn cần làm để xử lý khi gặp hỏa hoạn. Khi bình tĩnh lại, bạn có thể tìm ra những cách dập lửa hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng và hữu ích trong những tình huống khẩn cấp nhất.

Cảnh báo người khác về vụ cháy

Mọi người phải được cảnh báo về đám cháy, bất kể nguồn gốc và quy mô của nó. Nếu thiết bị báo cháy khẩn cấp được lắp đặt, hãy sử dụng nó. Nếu không, hãy tận dụng mọi cơ hội để cho họ biết chuyện gì đang xảy ra. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích.

 • Lớn tiếng cảnh báo những người xung quanh biết có hỏa hoạn.
 • Nếu đám cháy không lớn và bạn vẫn còn thời gian, hãy gõ từng cửa trong tòa nhà hoặc từng ngôi nhà trong khu phố của bạn. Sau đó, bạn có thể truyền đạt ngắn gọn tình hình và cùng nhau di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. Sử dụng loa khu vực và tòa nhà để thông báo cho mọi người về vụ cháy.
 • Bấm chuông báo cháy để báo trong trường hợp khẩn cấp để mọi người có thể sơ tán nhanh chóng.
Quy Trình Xử Lý Khi Gặp Hỏa Hoạn Bạn Cần Nên Biết

Cô lập hiện trường vụ cháy nếu có thể

Việc chữa cháy sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu khu vực cháy bị cô lập và hạn chế. Điều này đặc biệt góp phần làm giảm thiệt hại do cháy nổ. Bạn có thể làm điều này một cách hiệu quả nếu biết cách giữ bình tĩnh.

Tắt ngay cầu dao và ngắt kết nối. Đây là cách xử lý khi gặp hỏa hoạn dễ dàng nhất để ngăn chặn đám cháy lan rộng và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Bạn sẽ cần vật liệu cách nhiệt và các công cụ. Ví dụ bao gồm kìm điện, găng tay cách điện và vật liệu không dẫn điện. Giúp tránh nguy cơ điện giật nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy liên hệ với cứu hỏa

Bạn không thể tự mình xử lý khi gặp hỏa hoạn, dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. Đây là điều cần lưu ý nếu có sự cố xảy ra. Vì vậy, hãy gọi ngay cho sở cứu hỏa bằng điện thoại di động của bạn theo số 141. Hãy nhớ giải thích rõ ràng vị trí và tình hình hiện tại của mình để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Sơ tán mọi người tại hiện trường vụ cháy

Yếu tố luôn phải được ưu tiên trong mọi tình huống chính là con người. Đặc biệt trong trường hợp hỏa hoạn có khả năng lây lan rất nhanh và thường để lại những hậu quả khó khắc phục.

Ưu tiên của bạn là giải cứu các nạn nhân khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Nếu không đủ sức hoặc tình thế quá nguy hiểm để cứu người, hãy di chuyển ra khỏi đám cháy để lực lượng chuyên trách cứu sống. Tránh xa khu vực nguy hiểm còn giúp đảm bảo an toàn cá nhân và giảm thiểu thiệt hại về người.

Cố gắng thực hiện các biện pháp xử lý khi gặp hỏa hoạn, dập tắt nếu đám cháy chưa lan rộng

Nếu đám cháy không nguy hiểm hoặc chưa lan rộng, hãy thử các biện pháp dập lửa ban đầu. Dưới đây là một số vật dụng và công cụ có thể được sử dụng để xử lý khi gặp hỏa hoạn tại hiện trường.

 • Bình chữa cháy ở dạng khí, dạng lỏng hoặc bình chữa cháy mini trang bị cho cá nhân.
 • Loại chăn được làm để chống cháy. 
 • Trong trường hợp chất gây cháy không phải xăng dầu hay những chất đốt nhẹ hơn nước, bạn hãy sử dụng nước để dập lửa.
 • Nếu có đủ sức mạnh, hãy sử dụng vòi chữa cháy hoặc vòi rồng gần đó để dập tắt đám cháy ngay lập tức. Với thiết kế đặc biệt và áp lực nước có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và an toàn.
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy để xử lý khi gặp hỏa hoan·

Loại bỏ các vật liệu dễ cháy

Sau khi chắc chắn rằng bạn được an toàn, hãy tìm cách ngăn chặn lửa lan rộng. Di chuyển các đồ vật có khả năng bắt lửa hoặc tăng quy mô của đám cháy. Hãy cẩn thận với đồ điện tử, xe máy, ô tô, quần áo, chăn màn, v.v. Đây là những chất rất dễ cháy và có thể làm tình hình hỏa hoạn trở nên trầm trọng hơn và cản trở công việc cứu nạn, chữa cháy của các đơn vị chức năng.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết trong hộ gia đình

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết trong hộ gia đình

Bình chữa cháy

Mỗi hộ gia đình nên có ít nhất một bình chữa cháy nhỏ trong nhà đề phòng trường hợp đám cháy nhỏ. Các cơ sở kinh doanh cũng phải có ít nhất một bình chữa cháy ở mỗi tầng. Bình chữa cháy dành cho trường hợp khẩn cấp khi xử lý khi gặp hỏa hoạn. Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ này cũng có thể giúp nạn nhân kéo dài thêm được chờ đợi lâu hơn để đội cứu hỏa đến.

Thang thoát hiểm

Nhà ở tư nhân, nhà máy, văn phòng, v.v. phải có thang thoát hiểm để sơ tán từ các tầng trên khi có hỏa hoạn. 

Mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc giúp giảm nguy cơ nạn nhân hít phải khí độc. Khi cháy xảy ra, các khí độc như CO, CO2 hòa lẫn với khói. Hít phải một số loại khí độc này có nguy cơ khiến cơ thể nạn nhân bất tỉnh ngay lập tức.

Những lưu ý quan trọng trong việc xử lý khi gặp hỏa hoạn

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách xử lý đám cháy đúng cách để giảm thiểu thiệt hại. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, bạn cũng nên chú ý những điểm sau khi dập tắt đám cháy:  

 • Tính mạng của bạn là trên hết. Hãy lo bản thân trước khi nghĩ đến bất cứ điều gì khác.
 • Bạn phải di chuyển ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Trong trường hợp khẩn cấp, không mang theo bất kỳ vật dụng nào vì chúng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Đồng thời, mang theo đồ đạc của mình cũng có thể cản trở người khác thoát khỏi đám cháy.
 • Thông báo cho những người xung quanh bạn về vụ cháy càng sớm càng tốt.
 • Hãy liên hệ với bộ phận chức năng trong thời gian sớm nhất để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong hoạt động chữa cháy.
 • Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà cao tầng và không thể thoát khỏi đám cháy, hãy nhanh chóng di chuyển đến khu vực thoáng đãng và dễ nhìn thấy, chẳng hạn như sân thượng hoặc ban công. Điều này hạn chế việc hít phải khói và cứu hộ cũng có thể diễn ra nhanh hơn. 
 • Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, thang máy của tòa nhà không được phép sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào.

Tân Thời Đại – đơn vị cung cấp thiết bị báo cháy uy tín tại Đà Nẵng

Hiện nay có nhiều đơn vị đang nghiên cứu, chế tạo thiết bị báo cháy nổ. Trong số đó, Công ty TNHH Nhập khẩu – Sản xuất – Thương mại Tân Thời Đại được công nhận là nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng tốt nhất trên thị trường. 

Mục tiêu hàng đầu của Công Ty TNHH Một Thành Viên Tân Thời Đại là luôn luôn nghiên cứu khả năng ứng dụng của các thiết bị tiên tiến trong hệ thống thiết kế nhằm đưa hệ thống hoạt động ở chế độ an toàn và hiệu quả cao nhất. Mọi nhu cầu mua bán, lắp đặt, tư vấn vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Thông tin liên hệ: 

Công ty PCCC Tân Thời Đại 

Địa chỉ: 466 Mai Chí Thọ, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng 

Hotline: 0977.701.112 – 0236.3.659.458 

Email: thuytanthoidai@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/cungcapthietbipcccdanang 

Website: https://thietbipcccdanang.vn/